7 เคล็ดลับเตรียมพร้อม โค้งสุดท้ายก่อนลงสนามสอบ

7 เคล็ดลับเตรียมพร้อม โค้งสุดท้ายก่อนลงสนามสอบ

เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนสอบเข้ามหาวิทยาลัยแล้ว น้อง ๆ เตรียมพร้อมกันแค่ไหนกับการลงสนามสอบครั้งนี้? สำหรับใครที่อยู่ #ทีมอ่านไม่ทัน Interpharma มีเคล็ดลับดี ๆ มาฝากกัน 7 ข้อ เตรียมพร้อมลงสนามสอบอย่างมั่นใจ ไฟลนก้นแค่ไหนก็เอาอยู่!

  1. เติมพลังด้วยอาหารบำรุงสมอง การคิด ทบทวนหนังสือ หรือทำโจทย์เยอะ ๆ เป็นช่วงเวลาที่สมองถูกใช้งานอย่างหนักหน่วง อาหารจึงเป็นจุดเริ่มต้นในการอ่านหนังสือที่สำคัญที่สุด มื้อเช้าห้ามขาด ท้องต้องอิ่ม อาหารสมองต้องมี โดยเฉพาะสารอาหารจำพวก Acetyl L-carnitine, วิตามินบีรวม, Ginseng Extract เพื่อให้สมองตื่นตัว พร้อมเรียนรู้ทุกบทเรียน
  2. อ่าน Short Note ที่เราหรือเพื่อนเคยสรุปไว้ ในช่วงระยะเวลาไม่กี่วันก่อนสอบการอ่านหนังสือให้ครบทุกเล่มคงเป็นไปได้ยาก แต่การอ่าน Short note รวมถึงบทความที่เคยย่อสรุปไว้จะทำให้เราเห็นภาพรวมและจดจำเนื้อหาได้ครอบคลุมยิ่งขึ้น
  3. ผลัดกันติวภายในกลุ่มเพื่อน การติวให้เพื่อนเป็นการทบทวนสิ่งที่เราได้อ่านไป ทำให้เราจำข้อมูลนั้นได้มากขึ้น ในขณะที่วิชาไหนที่ไม่เก่ง อ่านยังไงก็ไม่เข้าใจ การได้เพื่อนที่เข้าใจแล้วติวให้จะช่วยประหยัดเวลาได้ แถมบางทีเนื้อหาที่อ่านไม่เข้าใจ แต่พอฟังเพื่อนอธิบายแล้วอาจเก็ทภายใน 10 นาทีก็ได้
  4. ทำข้อสอบเก่า ๆ ช่วงเวลากระชั้นชิดแบบนี้ การทำข้อสอบเก่า ๆ เปรียบเสมือนเป็นทางลัดทำให้เราเข้าใจบทเรียนได้ดีขึ้น ทั้งยังทำให้รู้จุดอ่อนของตัวเองอีกด้วยว่าบทเรียนไหนที่ไม่ถนัด ทำให้แก้ไขได้ถูกจุดและทำข้อสอบในสนามได้ดีขึ้น
  5. กำจัดสิ่งกวนใจ ชัตดาวน์ตัวเองออกจากโลกโซเชียลสักระยะ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Line, Instagram, Twitter หยุดส่องก่อนเพื่ออนาคตที่สดใส เพราะการโฟกัสที่การอ่านหนังสือเพียงอย่างเดียว จะมีประสิทธิภาพมากกว่าการทำอะไรหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน
  6. หามุมที่ใช่ เลือกช่วงเวลาอ่านหนังสือให้ดี บางคนถนัดอ่านหนังสือเงียบ ๆ อยู่ที่บ้าน บางคนชอบอ่านหนังสือในคาเฟ่หรือห้องสมุด บางคนมีสมาธิตอนเช้า บางคนสมาธิมาตอนดึก ๆ ค่ำ ๆ การเลือกอ่านหนังสือในที่ ๆ ใช่ในเวลาที่เหมาะสม จะทำให้เรามีสติและไม่วอกแวกกับสิ่งเร้ารอบข้างได้ง่าย
  7. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทำใจให้สบาย สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะอ่านทันหรือไม่ ยังไงเราก็ต้องไปสอบอยู่ดี ดังนั้นทำใจให้สบายเข้าไว้ ไม่ลน ไม่ล่ก ไม่ประหม่า นอนพักผ่อนให้เพียงพอและตื่นขึ้นมาด้วยความสดชื่นเข้าไว้ ให้สมองโล่ง ๆ พร้อมทำข้อสอบจะดีที่สุด

เพียงเท่านี้น้อง ๆ ก็พร้อมแล้วสำหรับการสอบที่กำลังจะมาถึง เป็นกำลังใจให้น้อง ๆ ทุกคนผ่านพ้นการสอบไปได้ด้วยดี ได้เข้าคณะตามที่ตัวเองหวังไว้ทุกคนครับ

ด้วยความปรารถนาดี  Interpharma Thailand

อ้างอิงข้อมูลจาก: Ondemand, หมอจริง เข้าใจวัยรุ่น Dr Jing