6 วิธีดูแลตับ ตั้งเป้าดูแลตัวเองรับปีใหม่

เชื่อว่าหลาย ๆ คนเมื่อเข้าสู่ปีใหม่ก็มักจะตั้งเป้าหมายใหม่ ๆ ให้กับชีวิตตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการงาน การเงิน ความสำเร็จต่าง ๆ รวมถึงในเรื่องสุขภาพซึ่งในปีนี้น่าจะเป็นเรื่องหลักสำหรับใครหลาย ๆ คน ด้วยสถานการณ์ที่เราเผชิญอยู่ด้วยกันนี้ ยิ่งดูแลสุขภาพได้ดีมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีมากเท่านั้น และตับคืออวัยวะสำคัญอันดับต้น ๆ ที่ Interpharma อยากให้คุณเริ่มต้นดูแล


ทำไมถึงต้องดูแลตับ? ลองคิดภาพดูว่าหากร่างกายมีสารพิษสะสมอยู่ในปริมาณมาก ๆ แต่ตับเสื่อมประสิทธิภาพและไม่สามารถกำจัดสารพิษเหล่านั้นออกไปได้ร่างกายเราจะเป็นอย่างไร การดูแลตับให้แข็งแรงอยู่เสมอจึงเป็นอีกหนึ่งหนทางที่ช่วยดูแลสุขภาพโดยรวมได้ ซึ่งมีแนวทางง่าย ๆ 6 ข้อดังนี้


1. ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เหมาะสมคือเท่าไหร่? คิดง่าย ๆ จากดัชนีมวลกาย โดยทั่วไปกำหนดให้อยู่ที่ระหว่าง 18.5 – 22.9 กิโลกรัม/ตารางเมตร แต่หากมากกว่านั้นแสดงว่าร่างกายอยู่ในภาวะน้ำหนักเกิน และถ้ามากกว่า 25 กก./ตร.ซม. แสดงว่ามีภาวะอ้วน ควรลดน้ำหนักให้ได้อย่างน้อย 5% – 10% ของน้ำหนักตั้งต้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไขมันช่องท้อง จนนำไปสู่ภาวะไขมันพอกตับภายหลัง


2. หลีกเลี่ยงการบริโภคไขมันอิ่มตัว ไม่ว่าจะเป็นเนื้อติดมัน เนื้อแปรรูป ไขมันจากสัตว์ต่าง ๆ น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว กะทิ เนย รวมไปถึงผลิตภัณฑ์จากนมที่เป็นไขมันเต็มส่วน หากเป็นไปได้ควรเลือกทานชนิดพร่องหรือขาดมันเนยแทน ซึ่งจะส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาวมากกว่า


3. ลดปริมาณอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลฟรุกโตสสูง ทั้งเครื่องดื่มที่มีรสชาติหวานต่าง ๆ, ขนมหวาน, ผลไม้ในปริมาณที่มากกว่า 1 จานรองกาแฟต่อมื้อ โดยในวัน ๆ หนึ่งร่างกายไม่ควรได้รับมากกว่าปริมาณ 24 กรัมต่อวัน (หรือเทียบเท่า 6 ช้อนชา) เนื่องจากฟรุกโตสสามารถแปรสภาพไปเป็นไตรกลีเซอไรด์ไปสะสมที่ตับได้ ทั้งยังทำให้เกิดอาการตับอักเสบ


4. หลีกเลี่ยงการรับประทานยาพร่ำเพรื่อเกินจำเป็น ซึ่งจะส่งผลให้ตับทำงานหนักขึ้น เพื่อให้ตับทำงานเป็นปกติและไม่ทำงานหนักจนเกินไป จึงควรทานยาเท่าที่จำเป็นเท่านั้น รวมถึงสมุนไพรต่าง ๆ หากไม่แน่ใจ ควรปรึกษาแพทย์ที่เชี่ยวชาญก่อนรับประทาน


5. ลด ละ เลิก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นสุรา เบียร์ ไวน์ การดื่มในปริมาณมากล้วนไม่ส่งผลดีต่อร่างกายทั้งสิ้น ทำให้ตับต้องรับภาระในการขับแอลกอฮอล์ออกจากร่างกาย หากรู้สึกว่าการหักดิบเลิกนั้นเป็นเรื่องยากจนเกินไป เริ่มต้นจากการลดปริมาณลงและดื่มเพียงวันละ 2 ดริ๊งค์สำหรับคุณผู้ชาย และ 1 ดริ๊งค์สำหรับคุณผู้หญิง (อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับปริมาณแอลกอฮอล์ที่เหมาะสมได้ที่บทความ: แอลกอฮอล์ ดื่มอย่างไรไม่ให้ตับพัง)


6. พักผ่อนให้เพียงพอ ร่างกายยังต้องการพักผ่อน ตับก็เช่นกัน หากเราอดหลับอดนอนบ่อย ๆ เท่ากับว่าตับนั้นต้องทำงานตลอดเวลา ขาดการฟื้นฟูตัวเอง นอกจากนี้การอดหลับอดนอนยังทำให้ความสามารถของตับในการขับสารพิษออกลดน้อยลง อาจส่งผลให้สารพิษตกค้างในร่างกายได้อีกด้วย


เพราะตับมีเพียงชิ้นเดียวไม่มีอะไหล่สำรอง จึงต้องดูแลรักษาให้ดี ซึ่งในช่วงเวลาปีใหม่ที่หลาย ๆ คนล้วนตั้งเป้าหมายอยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทางที่ดีขึ้นนี้ ก็เป็นโอกาสอันดีที่จะเริ่มดูแลตับให้มีสุขภาพดีด้วยเช่นกัน


ด้วยความปรารถนาดี
Interpharma Thailand

ProLivo Promotion


ดูแลตับให้แข็งแรงด้วย ProLivo โภชนเภสัชเพื่อการดูแลตับแบบครบวงจร รวมสารอาหาร สารสกัดจากธรรมชาติ วิตามินและแร่ธาตุมากถึง 20 ชนิด เพื่อบำรุง ปกป้อง และฟื้นฟูการทำงานของตับอย่างครบวงจร

– กรดอะมิโน 14 ชนิด และกรดอะมิโนแบบสายยาว (Branched Chain Amino Acids; BCAA) ที่ช่วยเสริมสร้างการเกิดเซลล์ตับใหม่ ช่วยสร้างโปรตีนและมวลกล้ามเนื้อ
– วิตามินบี 2 จำเป็นต่อเอนไซม์และกระบวนการสร้างของสารอาหารต่าง ๆ มีส่วนช่วยในการบำรุงตับ
– เคอร์คูมินและวิตามินอี เกราะป้องกันตับไม่ให้ถูกทำลาย ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และลดภาวะ Oxidative Stress ที่เป็นสาเหตุของการทำลายตับ
– อิโนซิทอลและโคลีน เป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ตับ ช่วยฟื้นฟูการทำงาน ลดการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี เร่งกระบวนการเผาผลาญไขมันในตับ และลดคอเลสเตอรอล
– ซิลิเนียม เอนริชส์ ยีสต์ ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูการทำงานของตับ ต่อต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

ProLivo สูตร Triple Action ดูแลตับครบวงจร ช่วยบำรุงและฟื้นฟูการทำงานของตับ ปกป้องตับไม่ให้ถูกทำลายจากแอลกอฮอล์และยา ช่วยลดอาการเมาค้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ 1 กล่องบรรจุ 60 แคปซูล ราคา 1,800 บาท โปรโมชั่นพิเศษ 2 กล่อง ราคาพิเศษ 3,000 บาท

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสามารถสั่งซื้อโดยตรงได้ 3 ช่องทาง ได่แก่
📞Call center : 094-956-9536
💻Inbox : m.me/interpharma.th
📱Line : @interpharma #แอดไลน์ด่วนคลิก https://lin.ee/huxD1c0
🛍Shopee : https://shopee.co.th/interpharma.official