5 พฤติกรรมทำ ตับพัง ก่อนวัยอันควร

อาการเจ็บป่วยหลาย ๆ อย่างที่เกิดขึ้นกับคนเรา ส่วนหนึ่งเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ผิดเพี้ยนค่อย ๆ สะสมนานวันเข้าจนร่างกายรับไม่ไหว ทำให้เกิดการเจ็บป่วยในที่สุด และตับก็เป็นหนึ่งในนั้น มีหลายกรณีมาก ๆ ที่พฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราส่งผลต่อสุขภาพของตับ และ 5 พฤติกรรมเหล่านี้คือสิ่งที่เราควร “หลีกเลี่ยง” ก่อนที่ตับจะพังจนเสียหายอย่างถาวร

1. อดหลับอดนอน พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้เกิดภาวะของระดับสารอนุมูลอิสระเพิ่มสูงขึ้นจนส่งผลกระทบต่อระบบเผาผลาญของร่างกาย ซึ่งนอกจากจะส่งผลร้ายต่อตับแล้ว ยังส่งผลทำให้เกิดโรคร้ายอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นความดันโลหิตสูง, โรคหัวใจและหลอดเลือด, โรคอ้วน, โรคซึมเศร้า เป็นต้น ซึ่งในความเป็นจริงเราควรนอนหลับให้เพียงพออย่างน้อย 6 ชั่วโมงขึ้นไป


2. การรับประทานยาและอาหารเสริมที่มากเกินไป อย่างที่รู้กันว่าหน้าที่นึงของตับนั้นคือการกำจัดยาออกจากร่างกาย การใช้ยาเกินความจำเป็นจึงมีผลทำให้ตับทำงานอย่างหนัก โดยเฉพาะผู้ที่ใช้ยาแก้อักเสบอย่างพาราเซตามอล, ไอบูโพรเฟน เป็นประจำ อาจส่งผลทำให้ตับวายได้ รวมไปถึงสมุนไพรและอาหารเสริม ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้งเพื่อให้มั่นใจว่าปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายต่อการทำงานของตับ


3. ดื่มจัด ปาร์ตี้หนัก ทำให้ตับทำหน้าที่หนักในการกำจัดแอลกอฮอล์ออกจากร่างกาย ซึ่งหากดื่มเข้ามาก ๆ อาจนำไปสู่ภาวะตับอักเสบ ไขมันพอกตับ จนกลายเป็นตับแข็งได้ในที่สุด ทำให้ตับได้รับความเสียหายและเป็นแผลอย่างถาวร ซึ่งไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ 100%


4. การเผชิญกับสารพิษหรือสารเคมีอยู่เป็นประจำ เช่นยาฆ่าแมลง ยากำจัดวัชพืช สารหนู รวมถึงน้ำยาที่ใช้ทำความสะอาดต่าง ๆ ย่อมมีโอกาสเสี่ยงที่ร่างกายจะได้รับสารพิษเหล่านี้เข้าสู่ร่างกาย และทำให้ตับต้องรับหน้าที่ในการกำจัดออก มีส่วนกระตุ้นให้เกิดภาวะตับแข็งได้


5. ภาวะอ้วนลงพุง มีไขมันสะสมในร่างกายมากเกินไป โดยเฉพาะไขมันช่องท้อง (Visceral Fat) จนเกิดการสะสมของไขมันที่ตับ นำไปสู่ภาวะไขมันพอกตับที่ไม่ได้เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้ตับอักเสบเรื้อรังจนกลายเป็นโรคตับแข็ง ซึ่งมักจะเกิดในผู้ที่มีภาวะอ้วนลงพุงและโรคเบาหวาน


ตับแข็งเป็นโรคเรื้อรังที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ 100% ทำได้อย่างดีที่สุดแค่ประคองอาการและไม่ทำให้เสียหายไปมากกว่าเดิม การดูแลตัวเองจึงเป็นเรื่องสำคัญ นอกจากนี้ยังต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจทำให้เกิดโรคตับได้ เพื่อรักษาตับสุขภาพดีให้อยู่กับร่างกายไปได้นานที่สุด รวมไปถึงระบบอื่น ๆ ภายในร่างกายก็จะได้รับผลดีตามไปด้วยเช่นกัน


ด้วยความปรารถนาดี
Interpharma Thailand

ProLivo Promotion


ดูแลตับให้แข็งแรงด้วย ProLivo โภชนเภสัชเพื่อการดูแลตับแบบครบวงจร รวมสารอาหาร สารสกัดจากธรรมชาติ วิตามินและแร่ธาตุมากถึง 20 ชนิด เพื่อบำรุง ปกป้อง และฟื้นฟูการทำงานของตับอย่างครบวงจร

– กรดอะมิโน 14 ชนิด และกรดอะมิโนแบบสายยาว (Branched Chain Amino Acids; BCAA) ที่ช่วยเสริมสร้างการเกิดเซลล์ตับใหม่ ช่วยสร้างโปรตีนและมวลกล้ามเนื้อ
– วิตามินบี 2 จำเป็นต่อเอนไซม์และกระบวนการสร้างของสารอาหารต่าง ๆ มีส่วนช่วยในการบำรุงตับ
– เคอร์คูมินและวิตามินอี เกราะป้องกันตับไม่ให้ถูกทำลาย ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และลดภาวะ Oxidative Stress ที่เป็นสาเหตุของการทำลายตับ
– อิโนซิทอลและโคลีน เป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ตับ ช่วยฟื้นฟูการทำงาน ลดการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี เร่งกระบวนการเผาผลาญไขมันในตับ และลดคอเลสเตอรอล
– ซิลิเนียม เอนริชส์ ยีสต์ ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูการทำงานของตับ ต่อต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

ProLivo สูตร Triple Action ดูแลตับครบวงจร ช่วยบำรุงและฟื้นฟูการทำงานของตับ ปกป้องตับไม่ให้ถูกทำลายจากแอลกอฮอล์และยา ช่วยลดอาการเมาค้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ 1 กล่องบรรจุ 60 แคปซูล ราคา 1,800 บาท โปรโมชั่นพิเศษ 2 กล่อง ราคาพิเศษ 3,000 บาท

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสามารถสั่งซื้อโดยตรงได้ 3 ช่องทาง ได่แก่
📞Call center : 094-956-9536
💻Inbox : m.me/interpharma.th
📱Line : @interpharma #แอดไลน์ด่วนคลิก https://lin.ee/huxD1c0
🛍Shopee : https://shopee.co.th/interpharma.official