โรคกรดไหลย้อน สาเหตุและวิธีการรักษา

โรคกรดไหลย้อน สาเหตุและวิธีการรักษา

เรอเปรี้ยว หรือมีรสขมในปาก ปวดแสบร้อนในช่องท้องส่วนบน ปวดบริเวณหน้าอก เป็นอาการของโรคกรดไหลย้อน ซึ่งปัจจุบันถือว่าเป็นโรคระบบท้องไส้ยอดฮิต เพราะเป็นกันตั้งแต่วัยรุ่นยันคนแก่ พบได้ในวัยผู้ใหญ่ทั่วโลกมากถึง 20-40% ตามแต่ละประเทศ โดยเฉพาะวัยทำงานที่เป็นกันเยอะมาก!

โรคกรดไหลย้อน เป็นภาวะที่น้ำย่อยจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหาร โดยของที่ไหลย้อนส่วนใหญ่จะเป็นกรดในกระเพาะอาหาร ส่วนน้อยอาจเป็นด่างจากลำไส้เล็ก โดยอาจมีหรือไม่มีหลอดอาหารอักเสบก็ได้

โรคกรดไหลย้อน จัดอยู่ในกลุ่มโรคเรื้อรังที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อภายนอก แต่เกิดจากพฤติกรรมที่ไม่ดี ทำให้ลำไส้ผิดปกติ เช่น นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ เครียด ทานอาหารไม่ตรงเวลา ทานมากเกินไป รับประทานผักผลไม้น้อย หรือไม่ทานเลย ไม่ได้รับประทานโปรไบโอติก เป็นต้น

พฤติกรรมที่กล่าวมาทั้งหมดในข้างต้นนั้นส่งผลให้โปรไบโอติก แบคทีเรียที่มีส่วนต่อการทำงานของลำไส้ล้มตายลง เมื่อจำนวนโปรไบโอติกลดลงจะส่งผลต่อระบบขับถ่ายดังนี้

  • การผลิต Mucin สารเคลือบกระเพาะอาหารที่ช่วยลดกรด และลดการหลั่งกรด มีการผลิตลดลง
  • กรดแลคติกที่ช่วยเสริมการทำงานของลำไส้ซึ่งได้จากโปรไบโอติกลดลง
  • การหมักหมมของของเสียและอุจจาระมากขึ้น เพราะขาดโปรไบโอติกที่ช่วยผลิตแก๊สผลักดันอุจจาระออกจากลำไส้

นอกจากนี้การทำงานผิดปกติของลำไส้ยังรวมไปถึงการทำงานของหูรูดที่คอยปิดไม่ให้กรดย้อนกลับขึ้นมาทางหลอดอาหารด้วย

การรักษาโรคกรดไหลย้อนให้หายขาด นอกจากการทานยาลดกรดซึ่งช่วยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าแล้ว การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และเสริมแบคทีเรียโปรไบโอติกก็สำคัญไม่แพ้กัน

ด้วยความปรารถนาดี

Interpharma Thailand