กิจวัตรที่หลายท่านทำเป็นประจำนอกเหนือจากการอาบน้ำ คือการทำความสะอาดผิวหน้า บางท่านเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากกลิ่นที่ถูกใจ บางท่านเลือกใช้เจลล้างหน้าชนิดปราศจากฟอง บ้างก็เลือกโฟมล้างหน้าหรือมูสที่มีฟองหนานุ่มเพื่อลดการเสียดสีของผิวหน้าและฝ่ามือระหว่างการล้างหน้า

ถึงจะเลือกผลิตภัณฑ์ด้วยความชอบหรือด้วยวิธีอะไรก็ตาม แต่คุณผู้อ่านทราบหรือไม่ว่า? การทำความสะอาดใบหน้าที่ไม่ถูกวิธีและบ่อยเกินไป ไม่ว่าจะด้วยผลิตภัณฑ์รูปแบบใดก็ตาม จะทำให้เกิดผลกระทบ ทั้งริ้วรอยก่อนวัยอันควรและการแพร่เชื้อแบคทีเรียชนิดไม่ดีบนผิวหน้า

แล้วความเชื่อที่ว่า “การล้างหน้าบ่อย” จะช่วยทำให้ใบหน้าสะอาดได้จริงหรือ?

ก่อนอื่นควรทราบก่อนว่า ‘น้ำ’ จัดเป็นสารทำความสะอาดที่ง่ายที่สุด แต่เนื่องจากผิวหน้าของเรามีสารที่เรียกว่า ‘เคอราติน’ การทำความสะอาดผิวหน้าด้วยน้ำจึงต้องใช้เวลานานกว่าที่จะชำระสิ่งสกปรกออกไปได้หมด ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าจึงมีขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดผิว ผลิตภัณฑ์บางชนิดจะมีส่วนประกอบชอง ‘แอลกอฮอล์’ ที่จะช่วยลดแรงตึงผิวระหว่างน้ำกับผิวหน้า ทำให้ผิวหนังซึมซับน้ำและทำให้หน้าเปียกน้ำได้ดียิ่งขึ้นและยังช่วยขจัดไขมันได้บางส่วนอีกด้วย

การล้างหน้าบ่อยๆ ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ ควรใช้ในปริมาณต่ำเพื่อเลี่ยงการระคายเคืองต่อผิว นอกจากนี้ เมื่อผิวหน้าปราศจากไขมันจะส่งผลให้ผิวหนังเสียความชุ่มชื้น เกิดเป็นริ้วรอยบนใบหน้าได้ง่าย

ดังนั้น ผู้ที่ล้างหน้าบ่อยๆ อย่าเข้าใจผิดว่าผิวหน้าของท่านจะสะอาดขึ้น เพราะผลร้ายอาจเกิดขึ้นตามมา เนื่องจากผิวหน้าของคุณเสียสมดุล

 

ข้อมูลจาก : เว็บไซต์ brecosmeticlab

ด้วยความปรารถนาดี

Interpharma Thailand