คุณหมอเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านที่เลี้ยงน้องหมา ย่อมคาดหวังให้เขาได้รับความรักจากเรา และมีความสุขที่ได้อยู่กับเราใช่มั้ยคะ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลเรื่องอาหาร ให้น้องได้ทานอาหารดีๆ หรือการพาน้องไปหาหมอเมื่อน้องป่วยไข้ก็ด้วย

 

แต่เท่านั้นยังไม่พอค่ะ เพราะการมีปฏิสัมพันธ์กับน้องก็สำคัญไม่แพ้กัน และสิ่งนี้นี่แหละค่ะที่จะช่วยเติมเต็มให้น้องหมามีความสุขได้แบบสุดๆ ไปเลย แล้วเราควรสร้างปฏิสัมพันธ์กับน้องอย่างไรบ้าง วันนี้คุณหมอมีเคล็ดลับดีๆ 3 ข้อมาฝากกันค่ะ

  1.  คุณพ่อคุณแม่ต้องมั่นคง อดทน มีวินัย น้องหมาเป็นสัตว์สังคมที่อยู่ร่วมกันเป็นฝูง โดยมีจ่าฝูงเป็นผู้นำในการสร้างความเชื่อมั่นและความมั่นคงทางอารมณ์ ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการนำพามาซึ่งความสุขในการใช้ชีวิต แน่นอนว่าตำแหน่งนั้นย่อมตกเป็นของเจ้านายไปโดยปริยาย หากคุณพ่อคุณแม่มีจิตใจมั่นคง เข้มแข็ง ก็จะสามารถสร้างความมั่นให้น้องๆ เคารพและเชื่อฟังเราได้ ส่งผลให้น้องมีความมั่นคงทางอารมณ์ตามมา และมีความสุขในที่สุดค่ะ

 

  1.  ลูบ เกา และนวดให้หายเครียด พฤติกรรมเลีย แทะ แกะ เกา เปรียบเสมือนการแสดงออกถึงความรัก ความเอาใจใส่ให้กับสมาชิกในฝูง ซึ่งพวกเขาก็คาดหวังว่าจ่าฝูงอย่างคุณพ่อคุณแม่จะช่วยดูแลเรื่องนี้ให้เขาได้เหมือนกัน หากคุณพ่อคุณแม่สามารถทำให้เขาได้เป็นประจำทุกๆ วัน รับรองได้เลยค่ะว่าน้องหมาสุดที่รักของเราจะต้องฟินอย่างสุดๆ ชนิดที่เรียกว่าไม่อยากให้หยุดเลยล่ะ

 

  1.  พาน้องออกไปเที่ยวนอกสถานที่ เปิดหู เปิดตา เปิดใจ รู้จักเพื่อนใหม่บ้าง การมีบ้านใหญ่ให้น้องหมาได้วิ่งเล่นก็ดีค่ะ แต่อยู่ในพื้นที่ซ้ำๆ เดิมๆ ก็อาจทำให้เขาเบื่อได้ การได้พาน้องหมาไปเจอสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ในสถานที่ๆ แตกต่างออกไป จะทำให้น้องหมามีโอกาสได้เรียนรู้สังคม พบเจอคนแปลกหน้า รู้จักโลกใหม่ๆ มากขึ้น ทั้งยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างน้องหมาและคุณพ่อคุณแม่ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

ทั้ง 3 ข้อนี้ก็เป็นเคล็ดลับในการสร้างความสุขให้น้องหมาได้ง่ายๆ ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มต้นทำได้เลย อย่าลืมว่าสำหรับน้องหมาแล้ว คุณพ่อคุณแม่คือโลกทั้งใบของเขา ความรู้สึกต่างๆ รวมถึงความสุขในการใช้ชีวิต จึงขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูของเจ้าของเป็นหลัก ดังนั้นอย่าปล่อยให้เขาเหงานะคะ หาอะไรทำหาอะไรเล่นกับน้องบ่อยๆ เพียงเท่านี้เขาก็จะมีความสุขในการอยู่กับเรา และอยู่กับเราไปได้นานๆ แล้วล่ะค่ะ

 

ด้วยความปรารถนาดีต่อเพื่อนตัวน้อย

Intervetta Thailand

 

ถ้าคุณพ่อคุณแม่มีปัญหาสุขภาพของน้องหมาน้องแมว ต้องการคำปรึกษา อย่าเขินอายทักมาหาเราได้นะคะ ==> https://line.me/R/ti/p/%40intervetta

 

ข้อมูลอ้างอิง : dogilike