อาการคันของน้องหมา เป็นเรื่องธรรมดาที่สามารถเกิดขึ้นได้ แต่ถ้าเห็นน้องเกาเนื้อเกาตัวอยู่บ่อยครั้ง คุณหมอว่าไม่ปกติแล้วล่ะค่ะ ยิ่งเห็นน้องมีพฤติกรรมกัดแทะ, เลียตามตัว, เกาหู หรือเอาหน้าถูกับพื้นหรือกำแพง นี่อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าน้องกำลังเป็นโรคผิวหนังอยู่ก็เป็นได้

.

แต่ก็ไม่เสมอไป เนื่องจากอาการคันนั้นสามารถเกิดได้จากหลากหลายปัจจัย และหากคุณพ่อคุณแม่รู้สาเหตุอาการคันของน้องหมาได้อย่างแน่ชัด ก็จะทำให้เราช่วยเหลือน้องหมาได้อย่างตรงจุด ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมักจะมีอยู่ด้วยกัน 5 สาเหตุดังต่อไปนี้ค่ะ

.

1. ความไม่สมดุลทางโภชนาการ อาหารมีส่วนสำคัญที่ทำให้เส้นขนและผิวหนังของน้องหมาแข็งแรง ทั้งยังช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพ การที่ร่างกายน้องหมาได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวแห้งแตก ทำให้เกิดอาการคัน และสามารถติดเชื้อได้อย่างง่ายดาย

.

2. ปรสิตตัวร้าย ไม่ว่าจะเป็นจะพวกที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เช่นเห็บ หมัด เหา ที่ทำให้น้องหมาคันในบริเวณที่โดนกัด ส่งผลให้มีตุ่ม หรือสะเก็ดขึ้นตามตัว นอกจากนี้ยังทำให้เกิดอาการแพ้ได้ จากน้ำลายของตัวหมัด ส่วนปรสิตที่มองไม่เห็น อย่างตัวไร ทั้งไรขี้เรื้อนเปียกและไรขี้เรื้อนแห้ง น้องหมาจะมีอาการคันมาก

.

3. ผิวหนังมีการติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นจากเชื้อรา แบคทีเรีย ยีสต์ โดยทั่วไปแล้วยีสต์นั้นจัดเป็นเชื้อโรคที่ชอบฉกฉวยโอกาส หากร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ดีก็จะไม่มีอาการ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายน้องหมาอ่อนแอ เช่นอาการภูมิแพ้ หรือมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ยีสต์ก็จะเพิ่มจำนวนและทำให้เกิดโรคผิวหนังได้ ทำให้ผิวหนังมันเยิ้ม มีกลิ่นเหม็นและคันได้

.
4. โรคภูมิแพ้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นจากอาหาร สารเคมี สิ่งแวดล้อมต่างๆ รวมไปถึงน้ำลายเห็บ หมัด อย่างที่คุณหมอได้กล่าวไปข้างต้น ซึ่งมักจะแสดงอาการผ่านทางผิวหนัง ทำให้น้องเกิดอาการคัน มีผดผื่นแดงขึ้นตามตัว หรือที่แย่กว่านั้น อาจทำให้เกิดอาการขนร่วงได้

.

5. พฤติกรรม เชื่อหรือไม่คะว่าบางครั้งที่น้องหมาเกาเนื้อเกาตัวให้คุณพ่อคุณแม่เห็น บางทีก็ไม่ได้เกิดจากอาการคัน แต่เป็นเพราะน้องมีอาการเครียด รู้สึกไม่ได้รับความสนใจ เบื่อ หรือโดนกักขัง ซึ่งมักพบในน้องหมาที่ไม่ชอบอยู่นิ่งและเบื่อง่าย หากเป็นในกรณีนี้ ควรพาน้องหมาไปเดินเล่นออกกำลังกาย หรือหากิจกรรมทำร่วมกัน จะช่วยแก้ปัญหาได้ค่ะ

.

สำหรับการรักษาอาการคันของน้องหมานั้น หากจะให้ได้ผลดี ควรให้คุณหมอเป็นผู้วินิจฉัยจะช่วยให้การรักษาง่ายขึ้นมาก เพราะอย่างที่คุณหมอได้กล่าวไปข้างต้นว่าอาการคันนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุที่แตกต่างกัน หรืออาจเกิดร่วมกันก็ได้ หากค้นพบว่าเกิดจากสาเหตุใด ก็จะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดนั่นเอง

.
– เช่นในเรื่องของสมดุลโภชนาการ ควรให้น้องหมาได้กินอาหารที่มีคุณภาพ และอาจเสริมด้วยวิตามินหรือกรดไขมันโอเมก้า
3 และโอเมก้า 6 จะช่วยให้ผิวหนังแข็งแรง และเส้นขนนุ่มสลวยขึ้น

– หากน้องหมามีอาการคันที่เกิดจากปรสิต อาจต้องใช้ยาที่เหมาะสำหรับใช้ในการฆ่าปรสิตนั้นๆ

– การติดเชื้อที่ผิวหนังจากแบคทีเรียและยีสต์ ควรดูแลเรื่องความสะอาด ทั้งร่างกายของน้อง และสิ่งแวดล้อมที่อยู่อาศัย เพื่อไม่ให้เชื้อโรคเข้ามาอาศัยอยู่ได้

– ส่วนในเรื่องของอาการภูมิแพ้ ควรให้คุณหมอตรวจโดยละเอียดเพื่อหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไรที่ทำให้น้องหมาเกิดอาการภูมิแพ้ และพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้น้องหมาพบเจอกับสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ

.

ดังนั้นอย่าลืมพาน้องหมาตัวน้อยไปหาคุณหมอกันนะคะ และหากเป็นไปได้ เวลาที่คุณหมอซักประวัติของน้อง ควรให้รายละเอียดอย่างเต็มที่ เพื่อให้คุณหมอวินิจฉัยได้ถูกต้อง และทำการรักษาได้ง่ายขึ้นค่ะ

.

ด้วยความปรารถนาดีต่อเพื่อนตัวน้อย

Intervetta Thailand

.

ถ้าคุณพ่อคุณแม่มีปัญหาสุขภาพของน้องหมาน้องแมว ต้องการคำปรึกษา อย่าเขินอายทักมาหาเราได้นะคะ ==> https://line.me/R/ti/p/%40intervetta

.

ข้อมูลอ้างอิง : โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

 

==========

 

ขออนุญาตแนะนำ Pet Select ODERM ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับน้องหมา

สูตรแอดวานซ์สำหรับการบำรุง เพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับผิวหนังเส้นขน

ช่วยให้น้องมีขนนุ่ม-เต็ม-สวย น่ากอดน่าสัมผัส ไม่หลุดร่วงง่ายมีสุขภาพดี

 

เหมาะสำหรับน้องหมาที่มีปัญหา

  • น้องหมาขนหลุดร่วงบ่อย หยาบกร้าน จับแล้วรู้สึกสากมือ ไม่เงางาม
  • น้องหมาเป็นโรคผิวหนัง มีสะเก็ดรังแค ผิวมันเยิ้มหรือแห้งเกินไป
  • น้องหมาที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย เกิดผดผื่นคันอยู่บ่อยครั้ง
  • น้องหมาสายพันธุ์ Siberian Husky, Alaskan Malamute, Samoyed หรือน้องหมาในกลุ่มพันธุ์ Nordic ที่มีปัญหาการดูดซึมแร่ธาตุสังกะสีไปใช้ได้น้อยกว่าปกติ

 

** Pet Select ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ถูกคิดค้นขึ้นสำหรับสุนัขและแมวโดยเฉพาะ ด้วยมาตรฐานการผลิตระดับเดียวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับคน ภายใต้การควบคุมดูแลของทีมงานสัตวแพทย์และเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญ มีรสชาติที่แตกต่าง เหมาะสำหรับสุนัขและแมวทุกสายพันธุ์

 

เราคัดสรรเฉพาะวัตถุดิบคุณภาพสูง เพื่อช่วยให้น้องมีสุขภาพขนที่แข็งแรง คืนเส้นขนที่นุ่ม-เต็ม-สวย น่าสัมผัส และผิวหนังสุขภาพดีให้กับน้องหมา ได้แก่

 

1. คอลลาเจนเปปไทด์ (Collagen Peptide) ช่วยบำรุงผิวหนังและเสริมสร้างความยืดหยุ่นให้น้องน่ากอด

 

2. ไบโอติน วิตามินบี2, บี3, บี6 และวิตามินอี (Biotin, Vitamin B2, B3, B6, E) ช่วยลดการอักเสบและอาการผดผื่นที่เกิดขึ้นบนผิวหนัง เสริมสร้างความแข็งแรงของเส้นขนและเล็บให้มีสุขภาพดี ลดการหลุดร่วงและกระตุ้นการสร้างเส้นขนใหม่ของน้องหมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

3. กรดอะมิโนจำเป็น (Essential Amino Acid) ช่วยในกระบวนการซ่อมแซมและบำรุงผิวหนังให้มีสุขภาพดี

 

4. สังกะสีและทองแดงในรูปคีเลต (Chelated Zinc and Copper) ช่วยต่อต้านการอักเสบของผิวหนังในรูปของคีเลต ช่วยให้การดูดซึมแร่ธาตุเข้าสู่ร่างกายของน้องหมามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

ให้น้องหมาทานเป็นประจำทุกวัน เพื่อบำรุงผิวหนังและเส้นขนของน้องให้มีสุขภาพดีในทุกๆ วันนะคะ

Pet Select ODERM บรรจุขวดละ 30 เม็ด

วิธีรับประทาน : ให้โดยการป้อนหรือบดแล้วผสมกับอาหาร

น้ำหนักน้อยกว่า 5 กิโลกรัม : 0.5 เม็ด

น้ำหนัก 5 – 10 กิโลกรัม : 1 เม็ด

น้ำหนัก 10 – 20 กิโลกรัม : 1.5 เม็ด

น้ำหนักมากกว่า 20 กิโลกรัม : 2 เม็ด

 

1 ขวด ราคา 890 บาท ค่าจัดส่ง 50 บาท

ซื้อสินค้าตั้งแต่ราคา 1,000 บาทขึ้นไป ฟรีค่าจัดส่ง

 

ใบอนุญาตเลขที่ : 0108580003

==========

 

สั่งซื้อและสอบถามผลิตภัณฑ์ Intervetta ได้ 2 ช่องทาง

 

1) Line ID: @intervetta แอดไลน์ด่วน ==> https://line.me/R/ti/p/%40intervetta

 

2) Call Center โทร. 02-634-0025 (เวลาทำการ จ.-ศ. 9.00 – 17.00 น.)


==========

 

ความประทับใจของ Pet Select

 

“เค้าช่วยสานสัมพันธ์ในครอบครัว” เรื่องราวสุดประทับใจของมะขวิดกับคุณพ่อ ==> http://bit.ly/2oukkh0

“เรารู้สึกว่ารักค้า” เรื่องราวสุดประทับใจของมาริโอ้กับคุณแม่ ==> http://bit.ly/2nYh6yh

“เห็นเค้าแล้วหายเหนื่อย” เรื่องราวสุดประทับใจของมัชเฌกับคุณพ่อ ==> http://bit.ly/2o2ACdY

ผลิตภัณฑ์อื่นๆ จาก Intervetta ==> https://www.facebook.com/intervetta/shop/?rt=19

==========

ข้อมูลบริษัท :

บริษัท อินเตอร์ เวทต้า จำกัด

ที่อยู่ : 140/9 อาคารไอทีเอฟ ทาวเวอร์ ชั้น 9 ถนนสีลม แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กทม 10500

 

หมายเลข Call Center :

02-634-0225

Pet Select ODERM | เพทซีเลค โอเดิร์ม