รู้หรือไม่ว่า สำหรับระบบขับถ่ายแล้ว ดัชนีที่ใช้ชี้วัดว่ามันสามารถทำงานได้เป็นปกตินั้น ก็คือผลผลิตที่ได้จากการทำงานของมัน ก็คืออุจจาระนั่นเอง

ยิ่งอุจจาระที่ออกมานั้นมีก้อนที่สวยงามมากเท่าไหร่ มีสีเหลืองทองอร่าม และกลิ่นที่ไม่แรงจนเกินไป เข้าลักษณะของอุจจาระที่ดี สามารถขับถ่ายได้คล่อง ก็แสดงว่าการทำงานของลำไส้ใหญ่นั้นอยู่ในเกณฑ์ดี สามารถทำงานได้ปกติ

ในทางกลับกัน หากอุจจาระที่ออกมานั้นไม่เป็นก้อนเดียวกัน อาจถ่ายเหลวเป็นน้ำหรือเป็นก้อนเล็กๆ ทั้งยังมีสีที่เปลี่ยนไป มีกลิ่นที่เหม็นกว่าปกติ ขับถ่ายออกยาก หรือไม่สม่ำเสมอ ก็แสดงว่าลำไส้ใหญ่ของเรานั้นเริ่มมีประสิทธิภาพในการทำงานที่แย่ลงแล้ว

เพราะอุจจาระคือดัชนีชี้วัดการทำงานของลำไส้ใหญ่ ดังนั้นอุจจาระจึงเป็นสิ่งที่เราทุกคนควรให้ความใส่ใจ ด้วยการหมั่นสังเกตความเปลี่ยนแปลงของมันอย่างสม่ำเสมอ และพยายามเนรมิตรให้มันออกมาสวยสมบูรณ์แบบ ด้วย 3 วิธีง่ายๆ นี้

1) ฝึกพลังในการขับถ่าย ด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ คนที่ไม่ออกกำลังกาย กล้ามเนื้อจะเสื่อมถอย ส่งผลต่อการบีบตัวของลำไส้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังทำให้ลำไส้ใหญ่หย่อนลง ไร้เรี่ยวแรงในการบีบตัว ทำให้ออกแรงถ่ายอุจจาระไม่ไหว ส่งผลให้ขับถ่ายออกยาก การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จึงทำให้กล้ามเนื้อมีพลัง ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อหน้าท้อง กล้ามเนื้อเอว และลำไส้ที่บีบตัวได้ดี ด้วย 3 ปัจจัยนี้ จะทำให้เราสามารถถ่ายอุจจาระได้ง่ายขึ้น เป็นก้อนเดียวกัน

2) ให้วัตถุดิบที่ดีสำหรับก่อตัวอุจจาระในลำไส้ การรับประทานอาหารที่ประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์และไขมันเป็นส่วนใหญ่ ในขณะที่ผักและผลไม้ในปริมาณที่น้อยนั้น ไม่สามารถทำให้อุจจาระก่อตัวเป็นรูปร่างที่ดีได้ การรับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเช่นผักและผลไม้นั้น คือหนทางเดียวที่จะทำให้อุจจาระที่ออกมานั้นก่อตัวเป็นรูปเป็นร่าง และมีก้อนที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นสาหร่ายทะเล พืชชนิดกินรากกินหัว เห็ดต่างๆ รวมถึงธัญพืช นี่คือวัตถุดิบชั้นยอดสำหรับการผลิตอุจจาระที่ดี และช่วยคงการทำงานของลำไส้ใหญ่ให้เป็นปกติ มีประสิทธิเต็มที่ พร้อมสำหรับการทำงานในทุกๆ วัน

3) สร้างสภาพแวดล้อมที่ดีในลำไส้ ด้วยการลดปริมาณการรับประทานเนื้อสัตว์รวมถึงอาหารประเภทมีเชื้อบูดเน่าให้น้อยลง รับประทานอาหารที่มีกากใยให้มากขึ้น และเสริมปริมาณแล็กติกแอซิดแบคทีเรียให้เพียงพอในทุกๆ วัน ซึ่งแล็กติกแอซิดแบคทีเรียนี้ จะช่วยทำให้ลำไส้มีสภาพเป็นกรดอ่อนๆ  และเป็นเกราะป้องกันไม่ให้แบคทีเรียตัวร้ายเข้ารบกวนการทำงานของลำไส้ใหญ่ ด้วยสภาพแวดล้อมภายในลำไส้ที่ดีเช่นนี้ จะทำให้อุจจาระค่อยๆ ก่อตัวขึ้นอย่างช้าๆ และพร้อมที่จะถูกขับถ่ายในที่สุด

ด้วย 3 วิธีข้างต้นนี้ จะทำให้ลำไส้ของเรานั้นสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพตามที่ควรจะเป็น และส่งผลให้อุจจาระที่ออกมาในทุกๆ ครั้งนั้นมีก้อนที่สวยงาม ซึ่งเป็นตัวที่บ่งบอกว่าลำไส้ของเราสามารถทำงานได้เป็นปกตินั่นเอง ดังนั้นหากวันไหนที่อุจจาระที่ออกมานั้นมีสี กลิ่น หรือรูปร่างที่แตกต่างออกไป ก็จะทำให้คุณสามารถตรวจสอบตัวเองในเบื้องต้นได้ว่าลำไส้ของคุณนั้นทำงานเป็นปกติหรือไม่ เพื่อที่จะได้แก้ปัญหาได้ทันท่วงที ก่อนที่ปัญหาจะลุกลาม กลายไปเป็นปัญหาที่ใหญ่ขึ้นนั่นเอง

ด้วยความปรารถนาดี

Interpharma Thailand