“มะเร็งไม่ใช่กรรม แต่เกิดจากการกระทำโดยประมาท” คำกล่าวนี้ไม่ได้เกินความจริงเลย เพราะสาเหตุของการเกิดมะเร็งนั้นเป็นเพราะเรา “ไม่รู้” ว่าเกิดจากอะไร เกิดได้อย่างไร เกิดบริเวณไหนของร่างกาย ทำให้เราปล่อยปละละเลยที่จะสังเกต และใช้ชีวิตโดยประมาท จนรู้ตัวอีกที ก็กลายเป็นมะเร็งไปเสียแล้ว

 

ทั้งนี้ แม้ว่าการเกิดขึ้นของเซลล์มะเร็งในร่างกายนั้นจะมาแบบเงียบๆ ไม่ให้เรารู้ตัว (เพราะส่วนมากเมื่อตรวจพบก็ผ่านไปถึงระยะที่ 3 – 4 แล้ว) แต่ข่าวดีก็คือ ทุกๆ ท่านสามารถตรวจสอบอาการมะเร็งลำไส้ใหญ่เบื้องต้นด้วยตัวเองได้ ด้วยการทำแบบทดสอบ 12 ข้อนี้ และลองเช็คตัวเองดูว่ามีข้อใดที่เข้าข่ายบ้าง

1. คนในครอบครัวมีประวัติเป็นมะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม หรือมะเร็งกระเพาะอาหาร

2. อุจจาระมีมูกเลือด

3. อุจจาระเป็นเส้นยาวและเล็ก

4. ท้องผูกติดต่อกัน หรือมีอาการท้องเสียสลับท้องผูกบ่อยๆ

5. ท้องอืดและปวดท้องบ่อยๆ

6. มีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักตัวลดลงแบบไม่ทราบสาเหตุ

7. มีอาการโลหิตจางแบบกะทันหัน

8. ชอบรับประทานเนื้อสัตว์และอาหารมันเป็นประจำ

9. รับประทานอาหารที่มีแล็กติกแอซิดแบคทีเรียน้อยเกินไป

10. รับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูงน้อยเกินไป

11. มีอายุเกิน 45 ปี

12. มีประวัติการรักษาโรคเบาหวาน หรือโรคมะเร็งอื่นๆ

 

หากคุณมีความเสี่ยงเพียง 1 ใน 12 ข้อนี้ ควรพาตัวเองไปพบแพทย์บ่อยๆ เพื่อตรวจอาการลำไส้อย่างสม่ำเสมอ

หากคุณได้ข้อ 2 ถึงข้อ 7 มากกว่า 2 ข้อขึ้นไป ควรรีบไปตรวจที่โรงพยาบาลทันที อย่ารอช้า

หากคุณได้ข้อ 8 ถึงข้อ 10 มากกว่า 2 ข้อ ต้องระมัดระวังให้มาก โดยลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์และอาหารมัน และเพิ่มปริมาณอาหารที่มีกากใยสูงพร้อมแบคทีเรียโปรไบโอติก เพื่อช่วยในการดูแลสุขภาพลำไส้ใหญ่อีกชั้นหนึ่ง

หากคุณได้ข้อ 11 และ 12 ต้องระมัดระวังเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

 

ด้วยการตรวจสอบตัวเองจากแบบทดสอบทั้ง 12 ข้อนี้ ก็เพียงพอที่จะเป็นการสำรวจตัวเองในเบื้องต้นว่ามีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือไม่ ทั้งนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายที่เป็นเหตุให้เกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้นอกเหนือจากแบบทดสอบ 12 ข้อที่เราได้นำมาฝากคุณผู้อ่าน ฉะนั้นการรับการตรวจโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้เราทราบได้ว่ามีความเสี่ยงหรือไม่ เพื่อที่จะได้รับการรักษาได้อย่างทันท่วงที สามารถดูแลตัวเองได้อย่างถูกต้อง เพื่อไม่ให้มะเร็งเข้ามาทักทายเราได้ในอนาคต

 

ด้วยความปรารถนาดี

Interpharma Thailand