เพราะอะไรลำไส้ใหญ่ของเราจึงจำเป็นต้องมีจุลินทรีย์ชนิดดี? ก็เพื่อให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างเป็นปกติ รักษาสมดุลลำไส้ ลดปัญหาเรื่องการขับถ่าย แต่หลายท่านอาจไม่ทราบว่า การที่จะหล่อเลี้ยงจุลินทรีย์ชนิดดีให้คงอยู่ และเติบโตในลำไส้ใหญ่ในปริมาณที่เหมาะสมนั้น เราจำเป็นที่จะต้อง ‘เตรียมเสบียง’ ให้กับจุลินทรีย์ชนิดดีเหล่านั้นด้วย ‘พรีไบโอติก’

 

พรีไบโอติก (Prebiotics) คืออะไร?

พรีไบโอติก คือ อาหารของจุลินทรีย์ที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถย่อยได้และไม่ถูกดูดซึมได้ในระบบทางเดินอาหาร กล่าวให้เข้าใจได้ง่ายคือ พรีไบโอติก เป็นอาหารของ โปรไบโอติก (Probiotic) ซึ่งจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ใหญ่ ได้แก่ แบคทีเรียในกลุ่ม lactic acid bacteria เช่น แล็กโทบาซิลลัส (lactobacillus) และ ไบฟิโดแบคทีเรีย (bifidobacteria) จุลินทรีย์เหล่านี้จะย่อยพรีไบโอติกที่บริเวณลำไส้ใหญ่จากนั้นจึงนำไปใช้ประโยชน์ในเรื่องกระตุ้นการทำงานและส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์โปรไบโอติก

 

สารอาหารที่จัดได้ว่าเป็น พรีไบโอติก ได้แก่ เห็ด, หัวหอม, หัวกระเทียม, กล้วย, ผลไม้ตระกูลเบอรี่, อาร์ติโชค (artichoke), ผักชิโครี่ (Chicory), ต้นหญ้า (dandelion greens), หน่อไม้ฝรั่ง, ต้นหอม, เมล็ดแฟลกซ์  (flax seed ) และพืชตระกูลถั่ว (Legumes)

 

สำหรับผู้ที่ต้องการเตรียมเสบียงจุลินทรีย์ในลำไส้ใหญ่ด้วยพรีไบโอติก ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์อาหารเป็นตัวช่วยสำหรับคนที่ไม่มีเวลาในการเตรียมอาหาร หรือรับประทานอาหารประเภทผักและผลไม้ไม่เพียงพอ การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารพรีไบโอติก (Prebiotic) ควรเลือกให้เจาะจงว่าเป็นผลิตภัณฑ์ใยอาหารที่มีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติก บรรเทาอาการท้องผูก ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มีส่วนช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย ลดน้ำตาล และไขมันในเลือด เพิ่มการดูดซึมแคลเซียม และคุณสมบัติอื่นๆ ผู้บริโภคควรศึกษาผลิตภัณฑ์อาหารประเภทนี้ให้รอบคอบ เริ่มต้นจากอ่านฉลากของผลิตภัณฑ์ ดูแหล่งที่มาว่าผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยอย่างถูกต้องหรือไม่ หรือเข้าเว็บไซต์เพื่อศึกษารีวิว เพิ่มความมั่นใจในการเลือกรับประทานเพื่อสุขภาพของตัวท่านเอง

 

ข้อมูลจาก : เว็บไซต์ nutritionexpertise

ด้วยความปรารถนาดี
Interpharma Thailand