“ลำไส้กับผิว สิวกับแบคทีเรีย”

“ทฤษฏี สมอง-ทางเดินอาหาร-ผิวหนัง” ความสัมพันธ์ระหว่างระบบหลักในร่างกายทั้งสามไม่ใช่เรื่องใหม่ ในระดับความเชื่อพื้นบ้าน ราต่างก็เคยบ่น หรือได้ยินเพื่อนบ่นกันมาบ้างว่า “ท้องผูกมาหลายวันละ สิวขึ้นเลย” หรือ “ช่วงสอบเครียดเหรอ หน้าเยินเชียว”

ส่วนในระดับความเชื่อทางการแพทย์ จากการสังเกตความเชื่อมโยงระหว่างการกำเริบของโรคผิวหนังกับความเครียดในคนไข้ จึงตั้งสมการว่า อารมณ์ที่เปลี่ยนแปลง เช่น ความเครียดหรือซึมเศร้า ส่งผลกระทบต่อสมดุลแบคทีเรียในลำไส้ เมื่อผนังลำไส้เสียสมดุล สารพิษจากแบคทีเรียจึงหลุดรั่วเข้ามากระตุ้นการอักเสบ เป็นผลให้โรคผิวหนังที่มีกลไกอักเสบพื้นฐานอย่าง สิว หรือภูมิแพ้ผิวหนังมีอาการแย่ลง

ความเชื่อมโยงระหว่างผิวหนังกับอารมณ์เป็นที่ยอมรับในหมู่แพทย์ผิวหนังมาตลอด โรคที่ได้เจอบ่อยอย่างภูมิแพ้ สะเก็ดเงิน ลมพิษ หรือแม้แต่สิว ล้วนเป็นโรคที่อาการแย่ลงได้ในภาวะเครียด

มีงานวิจัยที่น่าสนใจชิ้นหนึ่ง ได้นำเลือดของคนเป็นสิว และคนไม่เป็นสิวมาตรวจหาปฏิกิริยาต่อสารพิษของแบคทีเรียถึง 65% ในขณะที่คนไม่เป็นสิวไม่พบว่ามีปฏิกิริยาต่อสารพิษของเชื้อแบคทีเรียเลย

จากงานวิจัยเรื่องสมอง-ทางเดินอาหาร-ผิวหนังอีกหลายชิ้น ได้ข้อสรุปที่น่าสนใจว่า ความเครียดหรือซึมเศร้าที่เกิดขึ้นในสมอง จะส่งผลต่อการหลั่งของกรดในกระเพาะอาหาร และการเคลื่อนไหวของลำไส้ ส่งผลให้แบคทีเรียที่ดีกับสุขภาพลดจำนวนลง ในขณะที่แบคทีเรียไม่ดีกับสุขภาพเพิ่มจำนวนขึ้น ความเครียดยังส่งผลทางอ้อมให้อยากรับประทานอาหารมันๆ และหวานๆ ซึ่งอาหารประเภทนี้ยิ่งส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ไม่ดีกับสุขภาพมากขึ้นไปอีกทาง

เมื่อประชากรแบคทีเรียไม่ดีเพิ่มจำนวนขึ้น ความแข็งแรงของผนังลำไส้ลดลง เกิดการรั่วซึมของสารพิษจากแบคทีเรียเข้าไปกวนระบบภูมิคุ้มกันเกิดเป็นภาวะอักเสบในระดับที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าหรือรู้สึกได้ แต่เป็นการอักเสบที่ส่งผลให้โรคผิวหนังหลายโรค เช่น สิว หรือภูมิแพ้ที่ผิวหนังมีอาการแย่ลงได้

ด้วยความปราถนาดี
Interpharma Thailand

 

Probac 7| โปรแบคเซเว่น