“จุลินทรีย์สภาพในลำไส้” หมายถึง โครงสร้างและจำนวนของจุลินทรีย์ในลำไส้ ซึ่งเหมือนลายนิ้วมือในแง่ที่มันจะแตกต่างกันไปตามสุขภาพ สภาพร่างกาย และพื้นฐานการเจริญเติบโตในวัยเด็กของแต่ละบุคคล

.

จุลินทรีย์ในลำไส้กว่า 100 ล้านล้านตัว มีทั้งจุลินทรีย์ที่ดีและเลว การต่อสู้ระหว่างจุลินทรีย์ที่ดี และที่ไม่ดีในลำไส้รุนแรงมาก พวกมันพยายามช่วงชิงพื้นที่ในการพำนักในลำไส้ พยายามขยายอาณาเขตของตน แย่งชิงอาหาร เปลี่ยนสภาพความเป็นกรด-ด่าง ปล่อยสารฆ่าเชื้อ หมายขะควบคุมลำไส้ ทำให้สภาวะสมดุลเปลี่ยนแปลงไป จุลินทรีย์ชนิดไม่ดีรวมทั้งเชื้อโรคที่รับมาจากภายนอก ความจริงแล้วมีจำนวนน้อยมาก แต่มันแข็งแรงอย่างยิ่ง

.

สมดุลของจุลินทรีย์ชนิดดีกับชนิดไม่ดีในลำไส้อ่อนไหวและเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เพียงแค่ดื่มเบียร์เย็นๆ สักแก้ว กินบาร์บีคิวสักมื้อ เจ้านายดุด่าเข้าสักหน่อย เต้นดิสโก้สักคืนล้วนทำให้สมดุลของจุลินทรีย์เปลี่ยนแปลง แต่ที่น่ากลัวที่สุดคือยาปฏิชีวนะ หรือยาฆ่าเชื้อ เพราะจะทำให้จุลินทรีย์ตัวดีล้มตายหมดแน่นอน

.

ความแปรปรวนระยะสั้นๆ ปรับให้เป็นปกติได้ง่าย แต่ถ้าเมื่อใดที่จุลินทรีย์ชนิดไม่ดีกลายเป็นเจ้าถิ่นระยะยาว ก็จะเป็นอันตรายหนักหนาต่อร่างกาย

.

คำถามที่เจอเป็นประจำคือ “ต้องเสริมแล็กติกแอซิดแบคทีเรียวันละเท่าไหร่จึงจะพอ?” คำตอบมาตรฐานคือ “สัก 10,000 ล้าน CFU ก็พอแล้ว” ดังนั้นการทาน Probac7 ที่มีจำนวน Probiotic 50,000 ล้าน CFU ต่อซองจึงถือว่ามากเกินพอ

.

สุขภาพของลำไส้คือสมดุลที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ขอเพียงคุณเอาใจใส่ ดูแลการดื่มกินให้ดี หมั่นออกกำลังกาย เสริมจุลินทรีย์ชนิดดีเป็นประจำ สมดุลในลำไส้ก็จะมีแนวโน้มไปในทางที่ดี

.

ด้วยความปรารถนาดี

Interpharma Thailand