สาเหตุหลักที่แท้จริงของ ‘โรคลำไส้แปรปรวน’ ยังคงเป็นเรื่องที่วงการแพทย์ยังคงถกเถียงกันอยู่แต่เมื่อเร็วๆ นี้ ความสนใจหลักมุ่งไปที่ความเป็นไปได้ 2 ประการ นั่นคือ สาเหตุของโรคที่เกิดจากส่วนที่เกี่ยวกับพันกับ ‘จุลินทรีย์ในลำไส้’ และอีกส่วนเกี่ยวพันกับ ‘การอักเสบ’ ซึ่งทำให้เกิดความหวังว่า ‘โปรไบติก’ จะกลายเป็นตัวช่วยบำบัดโรคลำไส้แปรปรวนได้

ผู้ที่มีอาการของโรคลำไส้แปรปรวน (IBS-Irritable Bowel Syndrome) จะรู้สึกอึดอัดจากอาการท้องอืดและแน่นท้องหลังจากการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ ส่วนอาการอย่างอื่นๆ จะคล้ายกับผู้ป่วยลำไส้อักเสบแต่มักรุนแรงน้อยกว่า เช่น มีอาการปวดท้องเนื่องจากมีแก๊สในกะเพราะอาหาร มีอาการท้องร่วงหรือท้องผูก โดยเส้นประสาทและกล้ามเนื้อของลำไส้จะตอบสนองต่อการกระตุ้นมากเกินปกติ ปัญหาและอาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง หรืออาจเกิดอาการกำเริบเฉียบพลันแล้วตามด้วยระยะสงบของตัวโรค

นักวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ตั้งข้อสันนิษฐานจากอาการที่พบโดยทั่วไปว่า โรคลำไส้แปรปรวนไม่ได้เกิดจากโรคภูมิแพ้หรือการแพ้อาหารชนิดใดชนิดหนึ่งโดยเฉพาะ ในทางกลับกันนักวิทยาศาสตร์ให้เหตุผลว่า การเกิดของโรคลำไส้แปรปรวนน่าจะอยู่ที่สภาวะซึ่งเรียกว่า ‘การระบาดของจำนวนประชากรแบคทีเรียในลำไส้’ (Overgrowth-SIBD) โดยไมโครฟลอรา (Microflora) จากลำไส้ใหญ่จะขยายรุกล้ำเข้าไปสู่ลำไส้เล็ก

ถ้าสมมุติฐานข้างต้นนี้เป็นจริง ‘โปรไบโอติก’ จะเป็นหัวใจสำคัญในการรักษาโรคลำไส้แปรปรวน ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงมากที่สมมุติฐานดังกล่าวนี้จะมีความถูกต้อง เนื่องจากการระบาดของจุลินทรีย์ในโรคลำไส้แปรปรวน ยังสามารถใช้อธิบายอาการประหลาดอื่นๆ ที่พบในผู้ป่วยลำไส้แปรปรวนได้ เช่น บางรายท้องผูก แต่บางรายกลับท้องร่วง ทั้งนี้เพราะอาการสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตาม ‘ชนิด’ ของเชื้อจุลินทรีย์ที่เกิดการระบาดในแต่ละคน

การรักษาลำไส้ให้สมดุล จึงเป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคลำไส้แปรปรวน เริ่มต้นง่ายๆ จากการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วย ‘โปรไบโอติก’ เพราะการเปลี่ยนพฤติกรรมการกินจะช่วยทำให้สุขภาพของท่านแข็งแรง ห่างไกลจากโรคร้ายนานับประการ

 

ข้อมูลจาก : โปรไบโอติก มหัศจรรย์จุลินทรีย์ ทางเลือกใหม่เพื่อสุขภาพดี

ด้วยความปรารถนาดี
Interpharma Thailand

================

“Check-list ดูว่าคุณกำลังเป็นโรคลำไส้แปรปรวนหรือไม่”

เช็คว่าคุณกำลังมีโอกาสเป็นโรคลำไส้แปรปรวนอยู่รึเปล่าได้ง่ายๆ ด้วย Check-list เหล่านี้– รู้สึกว่ามีลมในท้องตลอด มีเสียงครืดคราด และบางคนอาจมีพุงป่องออกมา

– หลังทานอาหารจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นอาหารชนิดใดก็ตาม มักมีความรู้สึกแน่นท้อง ท้องอืด มากกว่าความรู้สึกอิ่ม

– มีอาการท้องผูกสลับท้องเสียแบบไม่มีสาเหตุแน่ชัด รวมถึงอุจจาระอาจถ่ายแข็ง หรือบางทีก็ถ่ายเหลว

– นอกจากอาการทางระบบทางเดินอาหารแล้วอาจมีอาการเครียด หรือซึมเศร้าประกอบได้ด้วย

– ใช้ยาลดกรด ยากระตุ้นการบีบตัวของลำไส้เป็นประจำ จนลำไส้ชินต่อการถูกกระตุ้น (และไม่ทำงานเมื่อไม่มีการกระตุ้น)

ถ้าเช็คจากอาการเหล่านี้แล้วพบว่าตรงเกิน 2 ข้อขึ้นไปก็อาจสันนิษฐานได้ว่าคุณกำลังเป็นโรคลำไส้แปรปรวนอยู่

“Probiotic ทางออกของโรคลำไส้แปรปรวน”

รักษาโรคลำไส้แปรปรวนเป็นโรคที่มีสาเหตุไม่ชัดเจน จึงไม่มียารักษาโดยตรง การรักษาของแพทย์คือการรักษาตามอาการ เช่น ท้องผูกก็จ่ายยาแก้ท้องผูก ท้องเสียก็จ่ายยาแก้ท้องเสีย แต่ก็พบว่าไม่ได้ทำให้อาการหายขาด หรือดีขึ้น อาการลำไส้แปรปรวนยังคงเรื้อรัง แพทย์จะแนะนำให้ปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และออกกำลังกายเป็นประจำ ดังนั้นผู้ป่วยจึงไม่ได้หายขาด แต่เป็นเรื้อรัง เดี๋ยวเป็นเดี๋ยวหาย ช่วงไหนขาดการดูแลสุขภาพก็กลับมาเป็นอีกซ้ำๆ

 

แต่ปัจจุบันมีการวิจัยหาสาเหตุของลำไส้แปรปรวนที่น่าสนใจ โดนสันนิษฐานว่าลำไส้แปรปรวนอาจเกิดความไม่สมดุลของแบคทีเรียบริเวณลำไส้ (ลำไส้ใหญ่ และลำไส้เล็ก) และการอักเสบบริเวณลำไส้ ทำให้ลำไส้ทำงานผิดปกติ ซึ่งทำให้ Probiotic (โปรไบโอติก) หรือแบคทีเรียชนิดดีเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในการรักษาลำไส้แปรปรวน เพราะ มีสรรพคุณสร้างสมดุลให้กับลำไส้ ลดการอักเสบ ทำให้การขับถ่ายกลับมาเป็นปกติ

 

มีงานวิจัยที่น่าสนใจในต่างประเทศ โดยนักวิจัยชาวไอริชรับสมัครผู้ป่วยลำไส้แปรปรวน (IBS) จำนวน 77 คน เพื่อประเมินผลการใช้ Probiotic รักษา โดยแบ่งผู้ป่วยออกเป็นกลุ่มที่ได้รับ Probiotic และผู้ป่วยกลุ่มที่ไม่ได้รับเชื้อ ผลปรากฏว่ากลุ่มที่ได้รับเชื้อมีอาการดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยอาการปวดท้องลดลง การพองตัวของลำไส้ลดลง และมีความสม่ำเสมอในการเคลื่อนตัวของลำไส้มากขึ้น พูดง่ายๆ ว่ากลุ่มที่ได้รับ Probiotic มีอาการที่ดีกว่า

 

นอกจากอาการจากระบบทางเดินอาหารที่ลดลง และดีขึ้นแล้ว อาการต่างๆ ที่เป็นผลลูกโซ่จากระบบทางเดินอาหารยังลดลงไปด้วย เช่น สิว ผิวหมองคล้ำ อาการเหนื่อยล้าจากการขาดสารอาหาร โรคอ้วนจากระบบเผาผลาญด้อยประสิทธิภาพ โรคเครียด โรคซึมเศร้า รวมถึงอาการภูมิแพ้บางชนิด เช่น แพ้เกสรดอกไม้ หรือแพ้อาหาร และยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น

 

ปัจจุบันตามโรงพยาบาลชั้นนำก็มีการประยุกต์นำ Probiotic เข้ามาใช้เพื่อการรักษาโรคลำไส้แปรปรวนมากขึ้น เช่นกัน เช่น โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ โรงพยาบาลกรุงเทพ โรงพยาบาลสมิตติเวช เป็นต้น

====================

Probiotic คืนสมดุลให้ระบบขับถ่าย คืนความสุขให้ชีวิต ให้การขับถ่ายเป็นปกติทุกวัน

  • ฟื้นฟูจากอาการลำไส้แปรปรวน ท้องผูกเรื้อรัง ท้องเสียเรื้อรัง
  • บรรเทาและป้องกันอาการลำไส้อักเสบเรื้อรัง ปวดท้อง ท้องร่วงจากลำไส้อักเสบ
  • ช่วยให้ขับถ่ายอย่างมีสมดุล ขับถ่ายทุกวัน ไม่มากไม่น้อยครั้งจนเกินไป
  • ช่วยขับถ่ายอุจจาระตกค้างออกจากร่างกาย ลดผลเสียที่เกิดจากอุจจาระเป็นพิษเน่าเสีย เช่น สิวเรื้อรัง อาการอ่อนเพลียไม่ทราบสาเหตุ ป่วยง่าย ติดเชื้อง่าย
  • เสริมภูมิต้านทาน ช่วยชะลอวัยจากอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็ง

เลือก Probac7 จาก Interpharma โปรไบโอติกที่มีเอกสารทางการแพทย์รับรอง

 

1) Probac7 มีความหลากหลายของเชื้อ Probiotic มากกว่า Probac 7 สูตร Synbiotic มีแบคทีเรีย Probiotic ถึง 6 ชนิด และ Prebiotic (อาหารของเชื้อ Probiotic ที่ช่วยให้เชื้อเจริญได้ดี) อีก 1 ชนิด ในขณะที่ยี่ห้อทั่วไปในท้องตลาดมีเพียง 1-2 ชนิด ซึ่งข้อดีของการมีเชื้อที่หลากหลายกว่าทำให้มีโอกาสรักษาอาการได้มากกว่า

2) เชื้อ Probiotic ทั้ง 6 ชนิดใน Probac7 มีเอกสารทางการแพทย์รองรับว่าปลอดภัย พิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์ทางการแพทย์

 

3) มีจำนวนเชื้อมากกว่า 20,000 ล้าน CFU ต่อซอง โดยตรวจสอบในห้องปฏิบัติการที่ได้มาตรฐาน

4) ผ่านมาตรฐานการผลิตชั้นนำ 
– ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เลขทะเบียน อย. : 10-3-21349-1-0002
– ได้รับการรับรอง GMP คือ Good Manufacturing Practice (GMP) หรือ หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหารจัดทำขึ้นโดยหน่วยงานมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศหรือ โคเด็กซ์ (CODEX)

5) รสชาติอร่อย ทานง่าย Probac7 เป็นแบบผงบรรจุซอง ซึ่งช่วยเก็บรักษาคุณภาพ Probiotic ได้ดีกว่าแบบแคปซูล และเมื่อชงออกในน้ำเย็นจะมีรสชาติเหมือนน้ำส้ม หรือวิธีทานง่ายๆ โดยฉีกซองแล้วเทใส่ปากได้เล

 

Probac7 by Interpharma บรรจุกล่องละ 30 ซอง รับประทานวันละ 2 ซอง เช้า-เย็น 
ราคากล่องละ 1,800 บาท ฟรีค่าจัดส่งทั่วประเทศ

**PROMOTION สำหรับ 1 เดือน Probac 7 ขนาด 30 ซอง ปกติ 2 กล่องราคา 3,600 บาท เหลือเพียง 3,000 บาท ฟรีค่าจัดส่งทั่วประเทศ

วิธีรับประทาน : ทานวันละ 2 ซอง (เช้า-เย็น) โดยฉีกซองเทใส่ปาก หรือชงกับน้ำเย็น สามารถทานควบคู่กับยารักษาโรคลำไส้แปรปรวนได้ โดยทานให้ห่างกัน 30 นาที
สั่งซื้อและสอบถามผลิตภัณฑ์ Probac7 ได้ 2 ช่องทาง

(1) Call Center โทร. 02-634-0225 (เวลาทำการ จ.-ศ. 9.00-17.00 น.)

(2) สั่งทางไลน์ (Line) Line id: @interpharma  แอดไลน์ด่วน คลิก ==>   http://line.me/ti/p/%40interpharma

          

 

Probac7 by Interpharma บรรจุกล่องละ 30 ซอง รับประทานวันละ 2 ซอง เช้า-เย็น 
ราคากล่องละ 1,800 บาท ฟรีค่าจัดส่งทั่วประเทศ

**PROMOTION สำหรับ 1 เดือน ซื้อ 2 กล่อง ลดเหลือ 3,000 บาท ฟรีค่าจัดส่งทั่วประเทศ

วิธีรับประทาน : ทานวันละ 2 ซอง (เช้า-เย็น) โดยฉีกซองเทใส่ปาก หรือชงกับน้ำเย็น สามารถทานควบคู่กับยารักษาโรคลำไส้แปรปรวนได้ โดยทานให้ห่างกัน 30 นาที