ปฏิเสธไม่ได้ว่าพฤติกรรมในการรับประทานอาหารเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายของเราสามารถทำงานได้อย่างเป็นระบบ แต่สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการท้องผูกเรื้อรัง หรืออาการท้องเสียบ่อยๆ แม้จะดูแลเรื่องการรับประทานอาหารเป็นอย่างดีแล้ว แต่บางครั้งก็อาจจะพลั้งเผลอเลือกรับประทานอาหารตามใจปาก

การเพิ่มจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยแก้ไขและปรับสมดุลในลำไส้ เพราะเมื่อจุลินทรีย์ในลำไส้อยู่ในภาวะสมดุล จุลินทรีย์ชนิดดีจะมีจำนวนมากขึ้นและจุลินทรีย์ชนิดที่ไม่ดีลดจำนวนลง ซึ่งจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้น

คุณประโยชน์ของจุลินทรีย์ชนิดดี หรือ ‘โปรไบโอติก’ มีมากมาย นอกจากจะช่วยให้ลำไส้เกิดสมดุลและช่วยป้องกันหรือทำให้อวัยวะภายในร่างกายที่สัมพันธ์กับทางเดินอาหารทำงานอย่างถูกต้องแล้ว โปรไบโอติกยังช่วยเพิ่มคุณค่าทางอาหาร เนื่องจากโปรไบโอติกจะช่วยเพิ่มการดูดซึมแร่ธาตุและวิตามิน ป้องกันการติดเชื้อในลำไส้ ป้องกันมะเร็งลำไส้ ลดการตอบสนองต่อการอักเสบ ลดคอเรสเตอรอล สรุปได้ว่าคุณประโยชน์ของจุลินทรีย์ (โปรไบโอติก) ที่สำคัญคือ การช่วยทำให้อวัยวะภายในร่างกายที่สัมพันธ์กับทางเดินอาหารทำงานได้เป็นอย่างดี

การรับประทานโปรไบโอติกเป็นประจำ เพิ่มจุลินทรีย์ชนิดดีให้กับร่างกาย จะทำให้สุขภาพโดยรวมของคุณแข็งแรง ตามคุณประโยชน์ที่ได้กล่าวมาในข้างต้น เมื่อระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ภายในสดใส ร่างกายภายนอกก็จะดูสดชื่นและสดใสเช่นกัน

ข้อมูลจาก : บทความ ‘เสริมการขับถ่าย-ช่วยลดพุง’ ด้วยจุลินทรีย์มีชีวิต จากเว็บไซต์ข่าวสด

ด้วยความปรารถนาดี
Interpharma Thailand